Vì sao thế giới ngày càng chê thịt?

2016-05-15 20:59:30 0 Bình luận
Nhiều rau và ít thịt đỏ hơn là trở thành một “làn sóng” mới trong khẩu phần ăn của người dân trên thế giới sau cảnh báo về khả năng gây ung thư từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn của WHO.
Thực đơn thời thực phẩm bẩn: Nhiều rau, ít thịt. Ảnh: Reuters

Theo số liệu của Cơ quan Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), lượng rau quả cung cấp tính bình quân đầu người châu Âu (không tính khoai tây và đậu) đã tăng đều đặn trong bốn thập niên qua.

Lượng rau quả cung cấp bình quân đầu người ở Hy Lạp, một trong những nền kinh tế gặp khó khăn nhất châu Âu trong những năm qua do khủng hoảng nợ nghiêm trọng, thậm chí còn lên tới 756 gram/người/ngày (276 kg/người/năm), cao gần gấp đôi con số khuyến cáo về lượng rau quả con người nên tiêu thụ là 400 gram/ngày của WHO. 

Còn tại 28 nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trung bình có 64% nam giới và 73% phụ nữ tiêu thụ rau quả hàng ngày. Tỷ lệ phụ nữ ăn rau quả hàng ngày cao hơn nam giới ở hầu hết quốc gia OECD, ngoại trừ Hàn Quốc và Australia. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn nỗi lo về thực phẩm bẩn đang "nóng" lên, cá được đánh giá là loại thực phẩm giầu đạm, các chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe con người với mức độ đa dạng hơn các loại ngũ cốc và thịt.

Tổng sản lượng hải sản đánh bắt trên thế giới hiện đạt khoảng 140 triệu tấn/năm. Theo số liệu của WHO, lượng cá tiêu thụ bình quân đầu người trên thế giới đã tăng từ mức 9,9 kg trong thập niên 1960 lên 18,6 kg năm 2010, trong đó, người dân Trung Quốc và các nước công nghiệp hóa ở phương Tây tiêu thụ nhiều cá nhất thế giới. 

Trái lại, doanh số thịt đang phải chịu một sức ép lớn với lượng thịt chế biến bán lẻ toàn cầu của sản phẩm này đã sụt giảm trong thời gian qua, với mức tiêu thụ tại hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ đều đi xuống.

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe, môi trường, cũng như những thay đổi về nhân khẩu và sở thích đồng loạt gióng hồi chuông cảnh báo tới thị trường sản phẩm thịt tươi sống.

Điều tra của Viện nghiên cứu các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội Italy (Eurispes) cho thấy, có 7,1% người Italy tuyên bố không ăn các sản phẩm từ thịt. Sau khi cảnh báo của WHO được đưa ra, con số những người như thế này tăng thêm 1% nữa.

Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết, trong năm 2015, lần đầu tiên mức chi phí của các gia đình Italy cho thịt đã giảm và tụt xuống thứ hai sau chi tiêu cho rau quả.

Mức tiêu thụ thịt đã giảm xuống còn trung bình 85 gram/người/ngày, trong khi mức tiêu thụ rau đã tăng lên 10%. Theo Coldiretti, “đây là một cuộc cách mạng thực sự trên bàn ăn".     

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp sản xuất thịt cần đa dạng hóa các sản phẩm của mình với mức độ chế biến ít hơn. Công ty sản xuất thịt chế biến hữu cơ Applegate Farms, sau khi được tập đoàn thực phẩm Hormel Foods (đều của Mỹ) mua lại với giá 775 triệu USD, đã triển khai chiến lược này bằng cách bán các sản phẩm thịt hữu cơ mà không sử dụng kháng sinh, hoóc-môn hay chất bảo quản hóa học.

Trong tương lai, các thương hiệu sẽ bắt đầu xu hướng chuyển đổi từ các sản phẩm thịt tươi sống thông thường sang những loại sản phẩm có lợi cho sức khỏe hơn, ví dụ như thịt hoặc gia cầm hữu cơ, và có thể sẽ có thêm nhiều loại sản phẩm thay thế thịt khác.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên: Tưng bừng không khí khai giảng năm học mới 2024 - 2025

Hòa chung không khí chào mừng năm học mới 2024 - 2025 và ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường” trong cả nước, sáng 5/9, trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên (Lai Châu) tưng bừng tổ chức lễ khai giảng, đón các em học sinh vào lớp 1.
2024-09-07 20:37:29

Cấp căn cước cho người khuyết tật, cơ nhỡ ở TP.HCM

Công an TP.HCM phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tổ chức Chương trình cấp thẻ Căn cước cho nhân khẩu đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Cơ sở bảo trợ xã hội người tàn tật Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP. HCM.
2024-09-07 15:22:12

Bão số 3 giật cấp 16, áp sát vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng

CẬP NHẬT TIN BÃO KHẨN CẤP (bão số 3 - YAGI) và các chỉ đạo ứng phó bão, thời tiết nguy hiểm trước bão và mưa lũ sau bão. Hồi 09 giờ ngày 7/9, vị trí tâm bão bão số 3 ở vào khoảng 20.5 độ Vĩ Bắc; 107.8 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng.
2024-09-07 10:25:00

Người dân chủ động phòng ngừa, giảm thiệt hại do bão số 3

Sau khi đạt cấp siêu bão, bão số 3 tiếp tục duy trì cường độ, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15km/giờ. Dự kiến chiều tối 7/9, bão đổ bộ đất liền khu vực Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Nam Định) với cường độ cấp 9 - 12, giật cấp 13 - 14. Do ảnh hưởng của bão số 3, từ sáng 7 đến ngày 9/9, thành phố Hà Nội có mưa to đến rất to và dông.
2024-09-06 19:30:00

Bão Yagi mạnh nhất 30 năm qua trên Biển Đông

Với cường độ cực mạnh, đạt cấp 16 và giật trên cấp 17, siêu bão Yagi (bão số 3) đã trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2024 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương
2024-09-06 16:51:33

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp siêu bão số 3

Lúc 12h ngày 6/9, siêu bão Yagi mạnh cấp 16, cách Quảng Ninh khoảng 510km, dự báo trong 12 giờ tới, bão giảm xuống cấp 15.
2024-09-06 14:30:00
Đang tải...